Nhận may đồng phục, cơ quan, xí nghiệp, công ty, nhà hàng, khách sạn, spa, thẩm mỹ viện, Mầm non, Cafe giá rẻ nhất, TpHCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai. May theo yêu cầu đơn hàng, nhận gia công Thêu, In, tên, logo công ty lên đồng phục, may đồng phục giá rẻ tại TPHCM, khăn và vật liệu trên vải, may rèm cửa các loại…

Xót xa trước hoàn cảnh mẹ già 74 tuổi nuôi 2 người con động kinh

dich vu quay phim chup hinh
Xót xa trước hoàn cảnh mẹ già 74 tuổi nuôi 2 người con động kinh
5(100%)30Đánh giá
Tags: Cộng đồngHoàn cảnh khó khănNhân ái
Suốt 30 năm qua, bà Nguyễn Thị Truật, 74 tuổi, trú ở xóm 4, xã Thanh An, huyện Thanh Chương (Nghệ An) phải bươn chải đủ nghề để chăm hai người con bị bệnh động kinh. Éo le hơn, người con gái của bà trong một lần lên cơn động kinh

Xót xa trước hoàn cảnh mẹ già 74 tuổi nuôi 2 người con động kinh

Suốt 30 năm qua, bà Nguyễn Thị Truật, 74 tuổi, trú ở xóm 4, xã Thanh An, huyện Thanh Chương (Nghệ An) phải bươn chải đủ nghề để chăm hai người con bị bệnh động kinh. Éo le hơn, người con gái của bà trong một lần lên cơn động kinh đã bị ngã vào bếp lửa khiến toàn thân bỏng nặng…Trước hoàn cảnh mẹ già 74 tuổi nuôi 2 người con động kinh ai cũng phải cảm thấy xót xa.

Chị ngã bếp bỏng người, em câm điếc bẩm sinh

Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi khi vừa bước đến cổng nhà bà Truật – mẹ già 74 tuổi nuôi 2 người con động kinh ở cheo leo nơi lưng chừng đồi núi là một thanh niên quần áo xộc xệch đang ngồi trước thềm nhà dưới cái nắng gần 40 độ C, nóng như chảo lửa của miền Tây xứ Nghệ. Thấy chúng tôi, anh ta tỏ ra hoảng hốt, đứng phắt dậy, miệng ú ớ không thành tiếng rồi chạy tọt vào nhà.

Nghe tiếng người lạ, một phụ nữ từ trong bếp đi ra. Chúng tôi hơi hoảng bởi khuôn mặt chị méo xệch, một bên má và cổ chằng chịt những vết sẹo loang lổ. Nấp sau người phụ nữ với dáng vẻ sợ sệt, hoảng loạn chính chàng thanh niên lúc nãy. Sau một lúc định thần trước người lạ, người phụ nữ nói một cách khó nhọc: “Đây là em trai tôi, tên Lê Văn Đắc. Cậu ấy đã 34 tuổi rồi nhưng nhìn như trẻ mới lên mười. Đắc bị câm điếc, tâm tính không bình thường từ tấm bé nên gặp người lạ là cứ ú ớ, vẻ đầy sợ hãi”.

Người phụ nữ với khuôn mặt chằng chịt vết sẹo đó là chị Lê Thị Như, 38 tuổi, chị gái của Đắc. Thấy em trai cứ ú ớ, chị Như liền xoa xoa dọc tấm lưng như vỗ về, dỗ dành rồi kể: “Đắc với tôi cùng chung một bệnh động kinh từ bé. Càng lớn thì cả nhà mới thấy lạ là sao Đắc vẫn không biết nói, gọi thì không biết nghe. Lúc đó cha mẹ đưa đi khám thì phát hiện ngoài bị động kinh, Đắc còn bị câm, điếc bẩm sinh nữa”.

Lúc người em lên cơn, chị Như một mình giữ chân, giữ người để em tránh va đập dẫn đến chấn thương. Còn khi chị Như lên cơn thì bà Truật – mẹ già 74 tuổi nuôi 2 người con động kinh phải đưa hai bàn tay giữ chặt miệng để hai hàm răng chị khỏi cắn vào lưỡi. Trước đây khi chồng bà chưa mất thì ông lo phần việc giữ chân con gái để tránh con quẫy đạp lung tung gây đỗ vỡ, thương tích. Thế nhưng, những lúc nhìn thấy cảnh đó, thay vì phụ giúp bố mẹ thì Đắc chỉ biết ú ớ, hoảng sợ rồi chạy nấp trong góc nhà.

Ngày trước, tuy bị động kinh nhưng chị Như vẫn theo bố ra đồng quần quật cày cấy 3 sào ruộng khoán còn bà Truật – mẹ già 74 tuổi nuôi 2 người con động kinh thì ở nhà chăn nuôi và lo giữ Đắc. Nhưng từ khi chồng mất vào năm ngoái, bà Truật đã 73 tuổi lại phải cùng chị Như thay nhau ra đồng vật lộn với 3 sào đất ruộng để kiếm kế sinh nhai.

Có khi đang cày ruộng giữa nắng nóng chang chang thì chị Như lên cơn co giật, bà Truật chỉ biết gồng người trên những luống đất cày mới vỡ để giữ chân chị lại rồi nhanh tay kéo chị vào bờ cỏ dưới bóng cây nằm nghỉ một lúc sau đỡ mới về nhà.

Cứ bước chân đi là lo con tai nạn

Trong khi chị Như đang trò chuyện cùng chúng tôi thì Đắc bỗng ú ớ hét lên rồi chạy ra sân. Đắc vừa chạy vừa hét xuống con dốc trước nhà khiến ai nấy đều hoảng hốt. Hóa ra Đắc nghe tiếng, biết mẹ về nên chạy ra để đón.

Lúc chạy lên nhà, Đắc cầm cả gói xôi lạc từ tay mẹ rồi ôm chầm lấy chị đòi cùng ăn. Bước lên thềm nhà, bà Truật tâm sự: “Khổ. Sáng chưa ăn gì chắc nó đói quá nên thế. Hôm nay bên nhà hàng xóm có đám giỗ, họ mời nhưng tôi chối không được nên tranh thủ sang thắp nén hương rồi về. Chứ tôi bước chân ra khỏi nhà phút nào là lo tai nạn ập đến với con phút đó”.

Để chúng tôi bớt ngạc nhiên, bà Truật – mẹ già 74 tuổi nuôi 2 người con động kinh giải thích: “Bệnh động kinh của hai chị em nhà nó thường lên cơn bất chợt lắm, nhất là ngày đông rét buốt hoặc nắng nóng như mấy hôm nay. Không có người bên cạnh thì không biết chuyện gì xảy ra. Nhà có 3 mẹ con thì 2 người bệnh. Những vết bỏng của Như giờ đã lành nhưng cánh tay trái dính liền vào nách khiến mọi hoạt động của nó khó khăn lắm”.

Câu chuyện đau thương với chị Như diễn ra vào đầu năm 2016. Hôm đó, hai mẹ con bà Truật đi cày ngoài đồng về, bắt được ít cua đồng về nấu cơm trưa. Trong lúc bà Truật đang chạy sang nhà hàng xóm xin ít rau mồng tơi về nấu canh thì chị Như vào bếp nấu cơm. Khi lại gần bếp, bỗng dưng chị Như lên cơn động kinh, vật vã rồi ngã cả người vào bếp lửa khiến toàn thân bị bỏng nặng.

Thấy vậy, Đắc ú ớ chạy ra ngoài sân kéo tay bố chỉ vào bếp lửa, ông bỏ việc chạy vào thì mới cứu được chị Như. “Lúc đó, nhìn thấy con gái bị bỏng tôi như chết đứng. May có anh em, bà con hàng xóm đưa Như đi bệnh viện cứu chữa. Bao nhiêu tiền chắt bóp để dành cho Đắc nay phải dồn hết cho Như” – bà Truật nhớ lại.

Nhìn Đắc ngồi xoa xoa vết bỏng trên cánh tay chị gái, bà Truật nước mắt chảy dài trên gò má nhăn nheo: “Ngày mới sinh nó cả nhà hi vọng lắm. Nhưng oái ăm thay, càng lớn nó càng quấy khóc, đến hơn 2 tuổi vẫn cứ ú ớ. Đưa con đi khám, hai vợ chồng tôi chỉ biết khóc mà thôi.

Thương Đắc, cả nhà chịu ăn uống kham khổ để dành tiền mua thuốc chữa trị, cầu mong nó sẽ khỏi nhưng mãi vẫn không biến chuyển gì. Nhìn Đắc lúc lên cơn, ú ớ, tôi đau như cắt từng khúc ruột. Nằm viện mãi cũng không khỏi nên đành đưa nó về nhà tự chăm sóc thì mới trụ nổi”.

Bà Truật – mẹ già 74 tuổi nuôi 2 người con động kinh cho hay, đêm nào cũng phải nằm cạnh để canh cho hai đứa con yên giấc. Nhiều khi hai chị em lên cơn, bà phải túc trực để lo từng li từng tý.

“Tôi cũng chỉ sống được ít năm nữa, không biết sau này hai đứa nó dựa vào ai đây? Giờ tôi chỉ mong làm sao cho hai đứa có được một phút bình an, được ngày nào may mắn ngày đó” – bà Truật – mẹ già 74 tuổi nuôi 2 người con động kinh trầm ngâm đưa vạt áo lau nước mắt.

May đồng phục

Bài viết liên quan

Hoàn cảnh khó khăn của gia đình mẹ tiểu đường, suy thận con bại não, tim bẩm sinh

Hoàn cảnh khó khăn của gia đình mẹ tiểu đường, suy thận con bại não, tim bẩm sinh

Chúng tôi tìm về thôn Hưng Trung, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh trong buổi chiều giữa tháng 3. Nằm lọt thỏm sau bụi tre làng là căn nhà lụp xụp của chị Nguyễn Thị Quyên (sinh năm 1983). Nghe có người hỏi thăm hoàn cản
Mẹ nghèo bất lực xin cứu con khỏi căn bệnh u não

Mẹ nghèo bất lực xin cứu con khỏi căn bệnh u não

Em Huỳnh Thanh Mẫn (16 tuổi ở ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) đang cần tiền chữa bệnh, hy vọng đôi mắt sẽ sáng trở lại. Có lẽ căn bệnh u não của em đã có từ lâu, nhưng bởi không có biểu hiện ra ngoài nê
Cha phụ hồ, mẹ rửa bát chữa bệnh ung thư vòm họng cho con

Cha phụ hồ, mẹ rửa bát chữa bệnh ung thư vòm họng cho con

Hỏi thăm gia đình chị Quách Thị Quyên (sinh năm 1979) ở thôn Lũng Tả, xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, nhiều người lắc đầu tỏ ý ái ngại. Sinh được ba người con thì cả ba đều bệnh tật hiểm nghèo, cả nhà lâm vào cảnh kiệt
Cha mẹ nghèo loay hoay tìm cách chữa bệnh ung thư máu cho con

Cha mẹ nghèo loay hoay tìm cách chữa bệnh ung thư máu cho con

Nghe bác sĩ thông báo kết luận con trai mình mắc bệnh ung thư máu, chị Đỗ Thị Mộng Trinh (trú tại 89 ấp Phú Bình, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) như chết lặng. Đó là căn bệnh nguy hiểm mà chị đã từng xem qua t

Xem thêm nhiều hơn

In ấn danh thiếp chất lượng cao

In ấn danh thiếp chất lượng cao

Các nhà quản lý, lãnh đạo hay nhân viên kinh doanh khi gặp các đối tác làm ăn , kinh doanh thì danh thiếp chính là một trong những yếu tố quyết định sự thành công trong các giao dịch , thể hiện sự chuyên nghiệp và tạo ấn tương tốt
3D Lut Creator - Phần mềm cải thiện màu sắc chuyên nghiệp nhất

3D Lut Creator - Phần mềm cải thiện màu sắc chuyên nghiệp nhất

3D LUT Creator là chương trình chỉnh sửa ảnh mới nhất với các công cụ độc đáo để phân loại màu sắc chuyên nghiệp cho hình ảnh kỹ thuật số và video và tạo các tệp tin 3DLUT có thể được nhập khẩu vào nhiều chương trình như Adobe Pho
In túi giấy đáy dẹt

In túi giấy đáy dẹt

Túi giấy là một dạng bao bì trong ngành in ấn nhằm cung cấp cho các công ty sản xuất , kinh doanh có nhu cầu thiết kế và in ấn túi giấy cho riêng sản phẩm của mình ( xem in hiflex  ) để từng bước quảng bá và tạo dựn
Phim Chú Mèo Lực Lưỡng - Blazing Samurai

Phim Chú Mèo Lực Lưỡng - Blazing Samurai

Phim Chú Mèo Lực Lưỡng - Blazing Samurai được đánh giá là một tác phẩm điện ảnh với sức sáng tạo "vượt biên giới" giúp cho người xem mở mang tầm mắt cả về nội dung và hình ảnh. Chú Mèo Lực Lưỡng - Blazing Samurai Năm phát hà

ALO May Đồng Phục

Chat với may Đồng Phục