Tấm gương về lòng nhân ái đáng được biểu dương

Tags: Cộng đồngNhân áiTấm lòng nhân áiTừ thiện
Nhân ái chính là cái gốc của con người, là nền tảng của luân lý xã hội nên có giá trị chung với toàn nhân loại. Tuy nhiên, lòng nhân ái được nảy sinh trong những điều kiện lịch sử, văn hóa, xã hội khác nhau sẽ có sự khác nhau tron

Bài viết liên quan

Sự sống dần lụi tắt với bé gái 3 tháng tuổi đầu to hơn người vì không tiền chữa bệnh

Sự sống dần lụi tắt với bé gái 3 tháng tuổi đầu to hơn người vì không tiền chữa bệnh

Từ ngày con gái Lâm Bảo Anh chào đời, thay vì sung sướng, hạnh phúc như bao người làm cha làm mẹ khác, vợ chồng chị Lâm Minh Phụng, 36 tuổi, trú tại, thôn Lạc An, xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) lại chưa đêm nào yên
Hoàn cảnh khó khăn của cậu sinh viên nghèo suy thận giai đoạn cuối

Hoàn cảnh khó khăn của cậu sinh viên nghèo suy thận giai đoạn cuối

Đó là tình cảnh khó khăn nghiệt ngã của Dương Công Viết (22 tuổi), trú tại xóm Đồng Thanh, xã Thạch Đồng, thành phố Hà Tĩnh. Viết chuẩn bị tốt nghiệp khoa hệ thống điện trường Đại học Điện lực thì phát hiện ra căn bệnh suy thận gi
Xót xa nghèo mẹ nghèo chỉ dám ăn bánh mì cầm hơi, dành tiền chữa bệnh cho con

Xót xa nghèo mẹ nghèo chỉ dám ăn bánh mì cầm hơi, dành tiền chữa bệnh cho con

Chúng tôi đến bệnh viện K3 Tân Triều thăm bé Nguyễn Ngọc Minh Thư (6 tuổi, trú tại khu Ngô Khê, phường Phong Khê, tp Bắc Ninh) vào những ngày giáp tết Nguyên Đán. Không được may mắn như những đứa trẻ khác, được bố mẹ sắm sửa những
Hoàn cảnh khó khăn của thiếu nữ 15 năm đau đớn không thấy nụ cười

Hoàn cảnh khó khăn của thiếu nữ 15 năm đau đớn không thấy nụ cười

Em Rơ Châm Han (sinh năm 2003 ở làng Amơng B3, xã IAMơnông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) thiếu nữ 15 năm đau đớn không thấy nụ cười bị khối u máu thể hang che lấp cả miệng từ khi mới lọt lòng mẹ. Từ khi sinh ra, Rơ Châm Han đã bị

Tấm gương về lòng nhân ái đáng được biểu dương

Nhân ái chính là cái gốc của con người, là nền tảng của luân lý xã hội nên có giá trị chung với toàn nhân loại. Tuy nhiên, lòng nhân ái được nảy sinh trong những điều kiện lịch sử, văn hóa, xã hội khác nhau sẽ có sự khác nhau trong quan niệm cũng như cách thức biểu hiện của mỗi dân tộc. Lòng nhân ái của người Việt Nam bén rễ từ thuở hồng hoang dựng nước gắn với sự cố kết cộng đồng trong cuộc đấu tranh gian khó với thiên tai địch họa để hình thành những đặc trưng riêng như một giá trị văn hóa rất cơ bản trong hệ giá trị của người Việt Nam. Bài viết dưới đây là một tấm gương về lòng nhân ái đáng được biểu dương và cho mọi người noi theo.

Ít có lòng tốt nào vô tư và trong sáng đến như vậy. Dốc hết lòng vì người dân vùng lũ miền Trung, không mảy may một chút thiệt hơn, ngay cả những chi phí cần thiết, chính đáng. Đây là điều mà cộng đồng đặt niềm tin tuyệt đối ở Phan Anh. Khi có niềm tin rằng đồng tiền từ thiện chắc chắn đến đúng địa chỉ, cộng đồng sẽ hết lòng “ra tay nghĩa hiệp”. Không chỉ đem tấm lòng vàng của cộng đồng đến với đồng bào miền Trung, Phan Anh còn đem đến cho mọi người thông điệp đầy ý nghĩa: Niềm tin vào điều tốt của con người.

Giữa cái ồn ào, hối hả, bon chen của dòng đời xuôi ngược, đâu đó vẫn có những sự cho đi thật giản dị, thật hào phóng. Ngay sau cơn lũ dữ đi qua tàn phá miền Trung, MC Phan Anh – Tấm gương về lòng nhân ái đáng được biểu dương thông qua mạng xã hội kêu gọi cộng đồng chung tay cứu giúp đồng bào miền Trung. Thông điệp “Hãy làm thôi, đừng nói, cũng đừng im lặng” của anh được truyền đi nhanh chóng.

“Nói là làm”, MC Phan Anh tự bỏ tiền túi ra 500 triệu đồng ủng hộ đồng bào miền Trung. Cả cộng đồng mạng xôn xao vì đây là lần đầu tiên một cá nhân tự bỏ ra số tiền lớn rất lớn như vậy để cứu trợ cộng đồng. Anh chụp hẳn thông tin tài khoản của mình để làm minh chứng.

Hành động đó của anh có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng người đang hướng về miền Trung. Một làn sóng thiện nguyện mạnh mẽ hưởng ứng lời kêu gọi của anh. Chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ, số tiền của người dân khắp nơi chuyển vào tài khoản ủng hộ của anh đã lên đến con số 8 tỉ đồng! Đến 10 giờ ngày 18.10.2016, con số đó đã tăng lên 9,3 tỉ đồng, và chắc chắc sẽ tiếp tục tăng lên nữa.

Hạnh phúc trong niềm vui ngập tràn nhưng đồng thời anh rất “tỉnh táo”, anh chia sẻ: “Tất nhiên, chúng mình vẫn sẽ tiếp nhận theo cam kết đến hết ngày 31.10. Nhưng một lần nữa mong mọi người chia sẻ nguồn lực, vì sức của nhóm mình cũng có hạn. Trong khi còn nhiều đoàn thiện nguyện khác”. Phan Anh – Tấm gương về lòng nhân ái đáng được biểu dương muốn chia sẻ nguồn đóng góp ủng hộ của cộng đồng chuyển hướng sang các nhóm thiện nguyện khác. Anh không muốn ôm đồm quá sức hay không thích “độc quyền” trong thiện nguyện ? Dù là lý do gì cũng đều đáng để chúng ta thán phục.

Chính Phan Anh cũng vô cùng bất ngờ, không thể tưởng tượng được số tiền mọi người ủng hộ lớn và nhanh đến vậy. Thật vi diệu, ngỡ như truyện cổ tích, nhưng là điều có thực trên đời. Hiệu ứng lan tỏa của lòng tốt thật diệu kỳ. Sức hút của Phan Anh không chỉ là sự điển trai, gương mặt cương nghị, không chỉ “nổi tiếng” bởi bản lĩnh trong chương trình “60 phút mở” mà là ở cái tâm nhân ái, tấm lòng hào hiệp của mình.

Phan Anh – Tấm gương về lòng nhân ái đáng được biểu dương từng chia sẻ: “Đừng im lặng” và “Share có ý thức”, đó là thông điệp đầy ý nghĩa mà Phan Anh từng gửi đến các bạn trẻ khi sử dụng mạng xã hội. Và hơn ai hết, Phan Anh đã thực hành điều đó trước tiên và đạt hiệu quả kỳ diệu đến không ngờ. Thực tâm, nhiệt thành, nói là làm, không ồn ào, khoa trương – phải chăng những yếu tố đó đã tạo nên hiệu ứng tốt để Phan Anh thành công bất ngờ trong cuộc vận động cứu trợ đồng bào miền Trung ?

Những ngày qua có rất nhiều đoàn thiện nguyện đổ dồn về miền Trung cứu giúp đồng bào, chứ không riêng gì đoàn của Phan Anh. Nhưng có thể nói, chưa bao giờ hiệu ứng lòng tốt có sức lan tỏa nhanh chóng, rộng khắp như vậy từ một thông điệp vô cùng giản dị của một cá nhân mà Phan Anh là người đầu tiên làm được.

Phan Anh chia sẻ trên trang cá nhân của mình: “Có một việc từ xưa tới giờ, tôi rất hay im lặng. Im lặng làm một mình cùng vài người bạn. Và mai kia, chúng tôi cũng vẫn thế! Không có ý ồn ào! Đó là các hoạt động thiện nguyện! … Nhưng lần này, cho tôi làm cùng mọi người. Không phải tôi thay đổi gì đâu song cũng có lúc ngoại lệ: Hoạt động thiện nguyện tại Quảng Bình – Hà Tĩnh”.

VTV từng phát sóng chương trình “60 phút mở” với chủ đề “Làm từ thiện vì ai ?”, phê phán một số người làm từ thiện để lấy danh, nổi tiếng. Nhiều người đồng tình rằng, làm từ thiện bằng cái tâm của mình, âm thầm lặng lẽ, chẳng cần lên báo chí, truyền hình, chẳng cần ai biết đến. Điều đó thật tuyệt vời, và Phan Anh đã từng làm như thế. Nhưng càng tuyệt vời hơn nếu ta biết kêu gọi sự hưởng ứng của cộng đồng như Phan Anh đã vừa thực hiện. Nếu “đơn thương độc mã” trong chuyến thiện nguyện lần này, Phan Anh sẽ không thành công tuyệt vời như thế.

Cách tổ chức của Phan Anh rất bài bản, minh bạch, thuyết phục tuyệt đối mọi người tham gia hưởng ứng thiện nguyện cùng anh. Anh chia sẻ trên trang cá nhân rằng: “Ngoài 3-4 người bạn của Phan Anh, đoàn có 1 số tình nguyện viên mới, có 1 số phóng viên, để giám sát cũng như minh bạch thông tin. Tuy nhiên, bố cháu mong cả nhà giới thiệu một đơn vị uy tín, độc lập để giám sát, kiểm toán toàn bộ các hoạt động tài chính cho chiến dịch thiện nguyện này. Chi phí Phan Anh sẽ tự thanh toán riêng”. “Các thành viên trong đoàn đều tự túc kinh phí. Chi phí thuê xe cộ, vận chuyển hàng hóa hiện đều có bạn bè hỗ trợ và chúng tôi tự nguyện chi trả các chi phí này. Toàn bộ số tiền chung tay của cả nhà chỉ dành cho việc chia sẻ trực tiếp tận tay đồng bào vùng lũ”.

Dốc hết lòng vì người dân vùng lũ miền Trung, không mảy may một chút thiệt hơn, ngay cả những chi phí cần thiết, chính đáng. Đây là điều mà cộng đồng đặt niềm tin tuyệt đối ở Phan Anh. Khi có niềm tin rằng đồng tiền từ thiện chắc chắn đến đúng địa chỉ, cộng đồng sẽ hết lòng “ra tay nghĩa hiệp”. Lâu nay, có nơi có lúc lòng tin bị giảm sút nghiêm trọng. Báo chí từng phản ánh nhiều vụ “ăn chặn” tiền từ thiện, cứu trợ của dân nghèo. Trên danh nghĩa người quản lý và phân phối hàng cứu trợ, họ đã bớt xén, bòn rút của dân từng bao gạo, gói mì tôm. Cũng có trường hợp, gạo cứu trợ trong kho để mốc nhưng người dân thiếu ăn bởi thói thờ ơ, vô trách nhiệm, quản lý kém của cán bộ xã, thôn.

Trần ai là chốn thị phi, lòng tốt đôi khi cũng bị nghi ngờ. Cũng có một vài ý kiến trái chiều về Phan Anh, nhất là khi anh đề nghị mọi người “chuyển hướng dòng cứu trợ” sang các nhóm thiện nguyện khác. Đáng phục nhất là bản lĩnh của Phan Anh – Tấm gương về lòng nhân ái đáng được biểu dương khi anh rất “tỉnh táo”: “Tôi không ngại chuyện bị chỉ trích hay ý kiến trái chiều, điều đó chỉ giúp tôi hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn. Và luôn lưu tâm về tính minh bạch thông tin của hoạt động. Sự chỉ trích nhìn theo hướng tích cực sẽ giúp chúng ta tỉnh táo, có cái nhìn bao quát, chấn chỉnh được một số nguy cơ sai sót vô tình”.

Không chỉ đem “tấm lòng vàng” của cộng đồng đến với đồng bào miền Trung, Phan Anh – Tấm gương về lòng nhân ái đáng được biểu dương còn đem đến cho mọi người thông điệp đầy ý nghĩa: Niềm tin vào điều tốt của con người. Xin được chia sẻ một vài thông điệp truyền đi từ facebook cá nhân của anh: “Hãy cho mình được sống có niềm tin vào điều tốt, và người tốt như các bạn đang làm, sẵn sàng đập tan mọi luận điệu xuyên tạc”. Có người biểu dương Phan Anh bằng từ “soái ca”, “man pro”, “người tử tế số 1”, “người đàn ông bản lĩnh”, “người con yêu dấu của miền Trung”…, riêng tôi muốn gọi Phan Anh là “hiệp sỹ của lòng nhân ái” ! Anh đã hâm nóng lên bầu nhiệt huyết của những trái tim nhân ái, nghĩa hiệp Việt Nam.

Bài viết liên quan

Cô gái Hàn Quốc xinh đẹp với thân hình sexy nóng bỏng đang được dân mạng truy lùng

Cô gái Hàn Quốc xinh đẹp với thân hình sexy nóng bỏng đang được dân mạng truy lùng

Mới đây, một cô gái Hàn Quốc đã nhận được rất nhiều sự chú ý khi xuất hiện tại Tomorrowland. Trong những bộ cánh nóng bỏng, cô gái Hàn Quốc khéo léo khoe thân hình quyến rũ, làn da rám nắng gợi cảm cùng khuôn mặt đẹp sắc sảo không
In và thiết kế backdrop đẹp với chất lượng cao

In và thiết kế backdrop đẹp với chất lượng cao

Sản phẩm in Backdrop đẹp và có chất lượng cao hiện nay thuộc một trong những loại hình in ấn được thực hiện gia công in ấn và thiết kế trên những loại máy móc hiện đại và tiên tiến nhất nên có màu sắc và hình ảnh cực kỳ
Full bộ plug-in Red Giant cho Adobe CC 2017 MAC/WIN (Serial Key)

Full bộ plug-in Red Giant cho Adobe CC 2017 MAC/WIN (Serial Key)

Red Giant Software chuyên bán các plug-in dành cho xử lý video kỹ thuật số kết hợp phần mềm Adobe After Effects, Apple Final Cut Pro, Adobe Premiere, Nuke và Sony Vegas.Các bộ plug-in của Red Giant được phát triển chuyên nghiệ
Cái giá phải trả

Cái giá phải trả

12 năn từ cho kẻ buôn bán trẻ em Ngày 18/8, TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Thị Ngọc Hương (39 tuổi, quê Bến Tre) mức án 12 năm tù về tội Mua bán, chiếm đoạt trẻ em; buộc bồi thường cho gia đình nạn nhân và nộp phạt số ti