Xử lý bản word khi gõ bị khoảng cách từ [ ]

Thực chất của vấn đề là xung đột giữa bộ gõ và chế độ cắt/dán (Cut/Paste) thông minh của Word. Một số bộ gõ dùng bộ đệm (clipboard) của Windows để xử lý tiếng Việt, vdụ: VietKey.

Với những bộ gõ này, mỗi khi nhập liệu tiếng Việt, thì do những ký tự tiếng Việt có dấu thường rơi vào vùng các ký tự phân cách từ của bảng mã Ascii, cho nên khi paste vào văn bản làm cho Word nhầm tưởng đã hết 1 từ, bắt đầu 1 từ mới cho nên đã tự động thêm 1 dấu trống phân cách vào giữa các ký tự này.


– Nếu chúng ta tắt chế độ thông minh thì mỗi khi paste phải đảm bảo cách từ phía trước ít nhất 1 khoảng trống, nếu không thì đoạn văn bản được paste vào sẽ “dính chùm” với từ đã có.


– Bộ gõ UniKey xử lý việc xung đột này bằng tùy chọn: [ ] Luôn sử dụng clipboard cho unicode. Điều này cho phép người dùng thay đổi cách tạo dấu tiếng Việt (vì dùng clipboard sẽ nhanh hơn là không dùng nó).


– Cũng qua đây nhắc nhở rằng: với bộ gõ dùng clipboard (như VietKey), những gì đã copy thường chỉ hiệu lực trước khi bạn gõ thêm từ có tiếng Việt, sau khi đã gõ thêm thì việc copy đó đã chuyển thành những ký tự tiếng Việt có dấu trong bộ đệm – nghĩa là đã xóa nội dung đã copy trước đó trong clipboard.

0 0 votes
Đánh giá bài viết !
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments