Sử dụng hệ điều hành nào?

Khi mà Windows XP chuẩn bị không được nhận hỗ trợ từ Microsoft, bạn sẽ làm gì với chiếc máy tính của mình đây? nên cài Windows 7 hay Windows 8
Trong khi bạn vẫn đang được sử dụng thoải mái hệ điều hành có thâm niên 12 năm trời thì điều đó đồng nghĩa với việc sau ngày 8/4, máy tính của bạn sẽ gặp khả năng thiếu bảo mật trầm trọng đồng thời dễ bị nhiễm virus cũng như mất cắp thông tin cá nhân.

Ở thế-giới-hoàn-hảo của Microsoft thì hầu hết người dùng đều sẽ nhân cơ hội này để chuyển hẳn sang Windows 8, nhưng đó không phải lựa chọn duy nhất. Mặc dù Windows 8 sở hữu nhiều tính năng vượt trội thì bạn vẫn có thể sử dụng Windows 7. Dĩ nhiên chúng tôi không thể quyết định hộ bạn, vậy nên với những thông tin dưới đây, hy vọng rằng bạn sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

Windows 7

Lợi thế lớn nhất của Windows 7 chính là “sự thân thuộc” với người dùng Windows XP. Thanh menu Start vẫn ở vị trí cũ, đồng thời các chức năng cơ bản cũng tương tự nên bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để làm quen, hoặc nếu thích, chỉ cần vài mẹo vặt là khiến Windows 7 trông như Windows XP.

Để so sánh thì Windows 8 (cùng với bản cập nhật Windows 8.1) đã biến đổi hoàn toàn phiên bản cũ. Microsoft dỡ bỏ hoàn toàn thanh Start ở dưới và thay thế bằng trình khởi động chiếm diện tích toàn màn hình. Trên đó bao gồm các ứng dụng được thiết kế cho người dùng có thể sử dụng như trên thiết bị cảm ứng. Trong khi màn hình chính vẫn hiện lên thì bạn chỉ cần lướt tay trái phải là chiêm ngưỡng toàn bộ giao diện. Những chức năng điều chỉnh hệ thống chính yếu ẩn giấu cho đến khi bạn đưa chuột tới một điểm nhất định phía cuối màn hình. Bạn sẽ dần hình thành thói quen khi dùng hệ điều hành này một thời gian, dĩ nhiên sẽ mất chút công sức vì không hề giống với điều bạn từng trải qua.


Tương tự, bạn vẫn có thể hiệu chỉnh Windows 8 cho quen thuộc với bản thân hơn nhờ mẹo vặt cũng như vài phần mềm nhỏ, vậy nhưng chẳng phải bạn nên chọn lên Windows 7 khi điều bạn muốn chỉ đơn giản là sử dụng hệ điều hành gần giống XP không? 

Ngoài ra, Windows 7 cũng là hệ điều hành hoàn chỉnh hơn hẳn. Ngay từ đầu, đây đã là một sự nâng cao vượt bậc từ Windows Vista, hơn là một phiên bản mới nhưng sở hữu không ít vấn đề. Và kể từ khi ra mắt vào năm 2009 thì hệ điều hành này cũng đã có gói dịch vụ cập nhật cũng như chữa lỗi. Dĩ nhiên không có nghĩa Windows 7 là hoàn hảo nhưng so với Windows 8 thì người dùng sẽ không có cảm giác bất an vì sự thiếu hoàn thiện.

Windows 8

Phải nói rằng không ít người dùng chẳng hề thích thú gì với sự thay đổi chóng mặt của Windows 8 khi mà giao diện đã nhận không ít chỉ trích từ những người quen dùng chuột & bàn phím, bởi họ cảm giác Windows đang quá coi trọng màn hình cảm ứng mà “bỏ quên” mất họ.


Màn hình Windows truyền thống tất nhiên vẫn có mặt trên Windows 8. Chỉ có điều, hệ điều hành này không có thanh Start kinh điển và bạn phải lướt xuôi lướt dọc qua màn hình khởi động ngập ứng dụng để tìm thấy nó. Vậy nhưng, có lẽ sẽ đến ngày mọi chuyện được giải quyết khi mới đây, Microsoft đang cố gắng tiếp nhận than phiền từ người dùng PC thông qua các bản cập nhật phần mềm

Nếu bạn là người có suy nghĩ cởi mở, thì bạn sẽ nhận ra Windows 8 cũng sở hữu không ít lợi ích dù bạn không dùng màn hình cảm ứng hay máy tính bảng. Một vài điều khó được nhìn thấy ngay tức thì, chẳng hạn như thời gian khởi động cũng như tắt máy nhanh hơn, và nhìn chung tốc độ đã được cải thiện phần nào. 


Chức năng bảo vệ khỏi virus giờ được đưa vào hệ thống nên bạn không cần phải download Microsoft Security Essentials hay trả tiền cho phần mềm diệt virus nào cả, bên cạnh đó còn có chức năng khởi động an toàn đã được cài mặc định.

Windows 8 cũng đã thêm nhiều công cụ cho người dùng, ví dụ như hộp thoại “di chuyển file” gộp mọi thứ trong một cửa sổ duy nhất và có nút tạm dừng. Thanh quản lý tác vụ cũng đã được cải thiện khi sở hữu giao diện dễ nhìn, hiện lên thông số trên ổ đĩa và lượng sử dụng dữ liệu, lịch sử của ứng dụng cũng như cách tốt hơn để quản lý các chương trình đang chạy. Nếu bạn sử dụng đa màn hình thì Windows 8 cũng có chức năng multimonitor, bạn sẽ không cần mua ứng dụng từ công ty nào bên ngoài nữa. Công cụ backup file cũng được nâng cấp hơn, cho phép lưu trữ toàn bộ thông tin về tài liệu, âm nhạc, ảnh và các thư mục video.

Nếu bạn không lo ngại gì giao diện mới của Windows 8 thì bạn có thể tìm thấy nhiều ứng dụng tiện ích trên này. Ví dụ như chức năng điều chỉnh tài liệu ở chế độ toàn màn hình, cho phép bạn tránh bị xao nhãng; hay khả năng chuyển dịch nhiều ứng dụng cùng lúc khá hữu ích trong mọi trường hợp, chẳng hạn như đánh dấu app Máy tính bên cạnh loạt trang Excel.


Phần cứng và các chương trình hỗ trợ

Người dùng có lẽ vẫn còn phải cân nhắc về phần cứng. bởi không có vấn đề gì để kiếm được phiên bản online Windows 7 dành cho PC, hay bạn cũng có thể mua bản copy Windows 7. Nhưng nhìn chung thì phần cứng Windows 8 cho phép nhiều dạng máy sử dụng hơn, từ laptop siêu rẻ tiền cho tới Ultrabooks.

Bạn còn có thể sở hữu nhiều công nghệ mới như chức năng pin hiệu suất cao của Intel hay bộ xử lý thế hệ thứ 4 Core. Chạy ngược về sử dụng Windows 7 trên chiếc máy tính mới toanh có thể là một lựa chọn, nhưng không phải khi dùng Windows 8. Để làm điều đó thì bạn cần chạy Windows 8/8.1 Pro.

0 0 votes
Đánh giá bài viết !
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments