Người phụ nữ với cuộc sống bình dị giàu lòng nhân ái từ thiện

Con người sinh ra có một đôi mắt để nhìn, đôi tai để nghe, một bộ óc để suy nghĩ….Và có một trái tim để yêu thương. Con người biết yêu thương quan tâm sẻ chia với mọi người là con người có lòng nhân ái Steve Godier đã khẳng định: “Lòng nhân ái là biểu hiện cao đẹp nhất của con người”. Nhân ái là cái gốc của đạo đức con người, là nền tảng của luân lí xã hội. Không có tình thương con người chỉ là một con vật. Nhà văn Nam Cao trong tác phẩm “Đời thừa” đã khẳng định: “Tình thương là lẽ sống, là tiêu chuẩn làm người lớn nhất. Một con người có lòng nhân ái là phải biết yêu thương, quan tâm, chăm sóc những người thân yêu nhất của mình”. Bài viết dưới đây là câu chuyện của người phụ nữ với cuộc sống bình dị giàu lòng nhân ái từ thiện một tấm gương sáng cho mọi người.

Xây tặng 21 căn nhà tình thương

Tìm đến căn nhà nhỏ của dì Lan, chúng tôi không ngờ người phụ nữ với cuộc sống bình dị giàu lòng nhân ái từ thiện và sự sẻ chia rất lớn, giúp được cho nhiều người nghèo. Từ năm 1975, đất nước còn rất khó khăn, nhiều người nghèo khổ, dì đã chủ động giúp đỡ người nghèo khó. Bận bịu công tác đoàn thể ở phường 17 (quận Gò Vấp, nơi dì cư ngụ trước đây), dì Lan còn nhận nuôi mướn hàng trăm con heo và sau vài năm tích cóp, dì cũng gầy dựng được cho mình một đàn heo.

Để giúp người nghèo, dì cho mua heo trả chậm, đến lúc bán heo mới phải trả tiền mua. Dì kể: “Ngày ấy cặp heo là cả một món tài sản lớn, vậy những ai nghèo khó có nhu cầu chăn nuôi mà không có vốn là tôi sẵn sàng bán thiếu. Nói là bán thiếu chứ thực tình tôi đã muốn tặng không, nhưng để họ có trách nhiệm, chăm chỉ chăn nuôi. Đến khi họ bán heo, cầm tiền tới trả, tôi mới tặng lại để họ có vốn tiếp tục chăn nuôi. Đến nay, rất nhiều người đã ổn định cuộc sống nhờ số vốn ban đầu đó”.

Kể từ đó, thành cái duyên giúp đỡ người nghèo khó. Thấy dì hay giúp người, có việc gì cần, các đoàn hội ở phường lại tìm đến nhờ dì, khi thì xe lăn tặng người tàn tật, khi thì xe đạp tặng học sinh nghèo, học bổng khuyến học, thuốc men cho người bệnh… Dì Lan tâm sự: “Tôi mồ côi mẹ từ lúc mới 4 tháng tuổi, đã có nhiều năm tháng gian truân, nên cứ thấy ai gặp cảnh nghèo khó là tôi giúp vì đó là việc nghĩa nên làm. Mình làm việc tốt, con cháu mình nhìn vào noi theo thì sẽ không thể thành người xấu được”.

Từ năm 1992, khi đời sống xã hội còn nhiều khó khăn, là một người phụ nữ với cuộc sống bình dị giàu lòng nhân ái từ thiện dì Lan đã ủng hộ tiền giúp sửa nhà cho một cán bộ hưu trí nghèo ở phường 17 (quận Gò Vấp). Rồi từ đó, dì liên tục giúp xây dựng và sửa chữa hàng loạt căn nhà tình nghĩa, nhà tình thương. Khi được giới thiệu các địa chỉ cần giúp đỡ, dì đều đến tận nơi để thăm hỏi, động viên, tìm hiểu xem nhu cầu thiết thực nhất của họ là gì.

Là một người phụ nữ với cuộc sống bình dị giàu lòng nhân ái từ thiện với tình cảm gần gũi quan tâm, hết lòng chia sẻ với người nghèo, dì có thể kể vanh vách hoàn cảnh từng gia đình mà dì đã giúp xây, sửa nhà. Đến nay, dì Lan đã xây tặng 21 căn nhà và giúp chống dột 8 căn nhà cho các hộ nghèo ở TPHCM, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre… Ông Tống Thìn (51 tuổi, ngụ tại 47/9 đường số 8, phường 7, quận Gò Vấp) vừa được dì Lan giúp xây tặng căn nhà tình thương khang trang, tâm tình: “Sống trong nhà mới, tôi nhớ hoài niềm xúc động khi cô Lan và phường thông báo sẽ giúp tôi xây lại nhà. Hơn 50 tuổi tôi mới được sống trong căn nhà khang trang thế này, cảm thấy rất hạnh phúc và biết ơn”.

Tấm gương sáng­­

“Tôi hiểu người ta hết cách mới tìm đến nhờ mình giúp, không giúp được thì áy náy lắm, nên tôi cứ xoay xở mọi phương án, phải làm được mới yên tâm”, dì chia sẻ. Người thân, bạn bè, láng giềng của dì đều quen thuộc với hình ảnh một phụ nữ thật thà, tiết kiệm chi tiêu cho bản thân nhưng sẵn sàng chi hàng trăm triệu đồng lo cho người nghèo.

Thấy vậy, không ít người đã cảm động và cùng chung tay giúp sức. Ngoài việc bỏ tiền giúp xây, sửa 29 căn nhà, dì còn vận động người thân, bạn bè đóng góp kinh phí xây 7 căn nhà khác và sửa chữa chống dột 3 căn. Đọc báo, thấy nêu những hoàn cảnh khó khăn, bệnh, dì lại cắt mẩu tin, photocopy gửi cho bạn bè trong và ngoài nước để vận động họ giúp đỡ. Bằng uy tín và tâm huyết của người phụ nữ với cuộc sống bình dị giàu lòng nhân ái từ thiện dì đã vận động được gần 500 triệu đồng để phục vụ các công trình từ thiện và các hoạt động chăm lo cho người nghèo.

Bà Trần Thị Thủy Hồng, Phó Chủ tịch UBND phường 7 (quận Gò Vấp), thể hiện tình cảm trân trọng khi nhắc đến dì Nguyễn Thị Lan: “Có cơ hội tiếp xúc với dì Lan nhiều lần, tôi thực sự cảm phục bởi nghị lực và tấm lòng của người phụ nữ với cuộc sống bình dị giàu lòng nhân ái từ thiện. Dì không những sống tốt mà còn sống đẹp, một tấm gương cho chúng tôi và thế hệ trẻ noi theo học tập”.

Từ những việc làm ấy, người phụ nữ với cuộc sống bình dị giàu lòng nhân ái từ thiện  đã được trao tặng hơn 170 giấy khen, bằng khen, huy chương, kỷ niệm chương… của các cấp, các ngành, địa phương, UBND TPHCM và của Thủ tướng Chính phủ. Trước tết năm nay, dì còn được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba.

May đồng phục
Tags: Cộng đồngNhân áiTừ thiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan:

Xót xa trước gia cảnh khốn khó của cụ bà 68 tuổi mắc bệnh u não

Xót xa trước gia cảnh khốn khó của cụ bà 68 tuổi mắc bệnh u não

Nỗi vất vả của người vợ nuôi chồng bị ung thư và ba đứa con thơ

Nỗi vất vả của người vợ nuôi chồng bị ung thư và ba đứa con thơ

Nỗi vất vả của người mẹ già chăm con trai thần kinh, con dâu bệnh tim nặng

Nỗi vất vả của người mẹ già chăm con trai thần kinh, con dâu bệnh tim nặng

Gia cảnh khốn khó của người phụ nữ bị bỏng toàn thân không có tiền chữa trị

Gia cảnh khốn khó của người phụ nữ bị bỏng toàn thân không có tiền chữa trị

Nga viện trợ nhân đạo 40 tấn hàng hóa cứu trợ Việt Nam sau cơn bão Damry

Nga viện trợ nhân đạo 40 tấn hàng hóa cứu trợ Việt Nam sau cơn bão Damry

Xót xa người phụ nữ gánh cả gia đình mắc bệnh động kinh

Xót xa người phụ nữ gánh cả gia đình mắc bệnh động kinh

Xem thêm nhiều hơn

video

Dịch vụ in hiflex đem lại nhiều giá trị lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp

Làm sao để chấm dứt mối quan hệ không rõ ràng giữa tôi và sếp

Làm sao để chấm dứt mối quan hệ không rõ ràng giữa tôi và sếp

Thiên đường bãi biển đảo Campuchia tuyệt đẹp cho mùa hè năm nay

Thiên đường bãi biển đảo Campuchia tuyệt đẹp cho mùa hè năm nay

Cảm biến nhiệt độ PT100 2 dây, 3dây, 4 dây

Cảm biến nhiệt độ PT100 2 dây, 3dây, 4 dây

Cận cảnh nhan sắc mĩ miều của ái nữ tập đoàn phân phối xe hơi Trung Quốc

Cận cảnh nhan sắc mĩ miều của ái nữ tập đoàn phân phối xe hơi Trung Quốc

video

Cảnh giác những món hàng từ Trung Quốc nhiễm chất tẩy rửa

Nhận may đồng phục, cơ quan, xí nghiệp, công ty, nhà hàng, khách sạn, spa, thẩm mỹ viện, Mầm non, Cafe giá rẻ nhất, TpHCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai. May theo yêu cầu đơn hàng, nhận gia công Thêu, In, tên, logo công ty lên đồng phục, may đồng phục giá rẻ tại TPHCM, khăn và vật liệu trên vải, may rèm cửa các loại…

Sài Gòn “Ho Chi Minh” Viet Nam">