Dự thảo nghị định 27 về việc HĐLĐ với người giúp việc nhà

dich vu quay phim chup hinh
Dự thảo nghị định 27 về việc HĐLĐ với người giúp việc nhà
5(100%)1Đánh giá
Tags:
TT - Bộ Lao động - thương binh và xã hội vừa đưa dự thảo thông tư hướng dẫn thực hiện nghị định 27 của Chính phủ về quản lý lao động giúp việc gia đình để lấy ý kiến. Bà Tống Thị Minh, vụ trưởng Vụ Lao động - tiền lương (Bộ LĐ-

Dự thảo nghị định 27 về việc HĐLĐ với người giúp việc nhà

TT – Bộ Lao động – thương binh và xã hội vừa đưa dự thảo thông tư hướng dẫn thực hiện nghị định 27 của Chính phủ về quản lý lao động giúp việc gia đình để lấy ý kiến.
Dự thảo nghị định 27 về việc HĐLĐ với người giúp việc nhà

Bà Tống Thị Minh, vụ trưởng Vụ Lao động – tiền lương (Bộ LĐ-TB&XH), cơ quan chấp bút cho dự thảo nghị định 27 và thông tư hướng dẫn nghị định này, cho biết:

Bà Tống Thị Minh – Ảnh: Tây Giang – Dự thảo thông tư cụ thể các trách nhiệm của chủ sử dụng lao động. Ví dụ như việc trả tiền bảo hiểm xã hội vào lương cho người lao động thì chủ sử dụng phải ghi cả vào hợp đồng. Chủ sử dụng phải tôn trọng quyền, nhân phẩm của người giúp việc gia đình, có chỗ ăn ở sạch sẽ hợp vệ sinh cho người lao động. Người lao động giúp việc gia đình cũng phải có trách nhiệm đền bù nếu làm hỏng hóc dụng cụ và có trách nhiệm báo trước nếu kết thúc hợp đồng lao động.
* Có nhiều quy định trong dự thảo thông tư nghiêng về quyền lợi của lao động giúp việc gia đình, bà có thể nói cụ thể hơn?
– Có một số quy định trong dự thảo thông tư bảo vệ quyền lợi cho lao động giúp việc gia đình như chủ sử dụng phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động nếu hợp đồng lao động chấm dứt đúng thời hạn, mức trợ cấp mỗi năm làm việc tương đương 1/2 tháng lương. Có quy định này là do lao động giúp việc gia đình không thuộc đối tượng đóng bảo hiểm thất nghiệp. Hợp đồng lao động chấm dứt đúng hạn thì chủ sử dụng lao động trả tiền tàu xe về quê cho người lao động… Chủ sử dụng lao động cũng phải tạo điều kiện và hỗ trợ kinh phí để người lao động được học hành, bổ túc thêm nếu họ có nhu cầu. Hợp đồng lao động giúp việc gia đình cơ bản sẽ nhiều nội dung hơn so với các loại hợp đồng lao động khác.
* Dự thảo thông tư có quy định việc phải ghi rõ số tiền thưởng cho người giúp việc gia đình – điều mà các loại hợp đồng lao động khác chưa từng có. Như vậy có quá ưu ái cho lao động giúp việc không, thưa bà?
– Thực tế hầu hết gia đình sử dụng lao động giúp việc đều có các khoản thưởng cho người lao động. Do vậy qua quá trình cân nhắc, chúng tôi đưa vào dự thảo quy định trong hợp đồng lao động có ghi mức thưởng cho người lao động và kỳ hạn trả thưởng theo tuần, tháng hoặc năm, hình thức trả thưởng bằng chuyển khoản hoặc tiền mặt.
* Vấn đề thời gian làm việc, nghỉ ngơi cũng rất đặc thù với lao động giúp việc nhà. Quy định “cứng” họ chỉ làm việc 8 giờ/ngày liệu có dẫn tới việc chủ sử dụng lao động trả lương làm thêm giờ?
– Trong hợp đồng lao động phải ghi rõ thời điểm bắt đầu và kết thúc công việc trong ngày, số giờ nghỉ ngơi trong ngày tối thiểu của người lao động cũng khoảng tám giờ, số ngày làm việc trong tuần, số ngày nghỉ trong tuần, trong năm và nghỉ theo lễ tết, số ngày nghỉ không hưởng lương… Các quy định này phù hợp với Luật lao động và các công ước quốc tế. Khi đưa ra những quy định này, chúng tôi cũng thấy nhiều gia đình có nhu cầu cần khoảng thời gian riêng tư không có người giúp việc. Tuy nhiên, cơ bản sẽ do thỏa thuận công việc giữa hai bên.
* Cách nào để cơ quan chức năng giám sát việc thực hiện đúng các quy định ghi trong hợp đồng lao động?
– Ở đây vai trò quản lý cơ bản là chính quyền địa phương. Chính quyền địa phương phải phân công cán bộ theo dõi quản lý việc sử dụng lao động giúp việc gia đình, lập sổ quản lý và kiểm tra tình hình sử dụng lao động giúp việc gia đình để báo cáo. Hiện nay, chúng tôi đang đề xuất với một số tổ chức hỗ trợ kỹ thuật để chúng tôi xây dựng các tờ rơi tuyên truyền và thí điểm tập huấn triển khai tại một số địa phương. Chúng tôi cũng đang dự tính sẽ phát hành cuốn sách cầm tay hướng dẫn các cán bộ xã phường phụ trách vấn đề này.
* Việc thanh tra, kiểm tra của cơ quan quản lý sẽ được thực hiện thế nào để bắt buộc các chủ sử dụng lao động phải ký hợp đồng với người giúp việc?
– Chính quyền địa phương sẽ tự thanh tra, kiểm tra. Cơ quan thanh tra chuyên ngành thanh tra các doanh nghiệp còn không hết nên sẽ không thể đến thanh tra các hộ gia đình.
* Như vậy việc kiểm tra thực hiện sẽ được “đẩy” về xã phường, trong khi xã phường hiện nay đã quá nhiều việc. Bà đánh giá như thế nào về khả năng thực hiện các quy định này ở xã, phường?
– Như tôi đã nói, dự thảo thông tư quy định xã, phường phải cắt cử người để phụ trách tiếp nhận đăng ký, tiếp nhận tố cáo của người lao động và có kiểm tra định kỳ sáu tháng một lần để báo cáo lên cấp trên. Đây cũng là nội dung báo cáo bắt buộc định kỳ sáu tháng của các phòng lao động cấp quận huyện. Muốn làm tốt việc này, chắc chắn các địa phương phải tăng thêm trách nhiệm quản lý trên địa bàn. Họ cũng có thể phối hợp với các cộng tác viên nghề công tác xã hội để cùng làm.
May đồng phục
avatar
  Subscribe  
Notify of

Bài viết liên quan:

Lưu ý khi chọn thiết bị báo mức chất lỏng

Lưu ý khi chọn thiết bị báo mức chất lỏng

Thiết bị báo mức chất lỏng là những vật thể có khả năng cảm ứng được chất lỏng khi chạm vào nó hoặc chạm vào sóng nó phát ra báo về mức chất lỏng cho người sử dụng biết được lượng chất lỏng chứa trong khu vực nó đang đo là bao nhi
Bộ điều khiển nhiệt độ Pt100 | Bộ hiển thị nhiệt độ

Bộ điều khiển nhiệt độ Pt100 | Bộ hiển thị nhiệt độ

Bộ điều khiển nhiệt độ Pt100| Bộ hiển thị nhiệt độ S311A là dòng chuyên dùng để hiển thị nhiệt độ, đo nhiệt độ từ các Pt100; cảm biến K, cảm biến J, cảm biến B, cảm biến S ; … và các tín hiệu analog 4-20ma, 0-10v, 0-5v, 0-20ma. Bộ
Thiết bị đo điện từ ct dòng hãng seneca - Italy

Thiết bị đo điện từ ct dòng hãng seneca - Italy

Thiết bị hiển thị dòng điện hãng seneca là thiết bị đo điện năng seneca dạng hiển thị sử dụng truyền thông modbus rtu giám sát trên màn hình máy tính. Ngoài ra; hãng Seneca còn có các dòng đồng hồ đo điện năng S203T; Thiết bị hiển
Đồng hồ đo điện năng S203T | Đồng hồ đo ampe xuất xứ Châu Âu

Đồng hồ đo điện năng S203T | Đồng hồ đo ampe xuất xứ Châu Âu

Đồng hồ đo điện năng Đồng hồ đo điện năng S203T | Đồng hồ đo điện năng S711B [caption id="attachment_3467" align="aligncenter" width="850"] Thiết bị đo điện năng seneca S203T S203TA S203TA-D[/caption] Thiết bị đo điện năng S203

Xem thêm nhiều hơn

Thưởng thức cơm chiên ghẹ Phú Quốc

Thưởng thức cơm chiên ghẹ Phú Quốc

Cơm chiên ghẹ lại mang hương vị của Phú Quốc, xứng đáng trở thành một món đặc sản Phú Quốc khiến nhiều người "xuyến xao"... Chế biến cơm chiên Ghẹ Phú Quốc Chế biến món ăn này khá dễ và không mất nhiều thời gian để chuẩn
Việt Dart - Tình cũ của Hoàng Thùy Linh cách đây 10 năm giờ ra sao

Việt Dart - Tình cũ của Hoàng Thùy Linh cách đây 10 năm giờ ra sao

Nếu so sánh với 10 năm trước, bạn sẽ khó nhận ra người tình trước đây của Hoàng Thùy Linh. Hoàng Thùy Linh là một trong những ca sĩ nóng bỏng và thành công trong showbiz Việt. 10 năm sau scandal lộ clip “nóng”, cô đã vực dậy tên
Triển lãm cây cảnh hàng nghìn cây cảnh có giá trị lớn

Triển lãm cây cảnh hàng nghìn cây cảnh có giá trị lớn

Triển lãm cây, sinh vật cảnh huyện Phúc Thọ (Hà Nội) có sự tham dự của nhiều nghệ nhân cùng hàng trăm cây cảnh đến từ mọi miền cả nước. Triển lãm được chia làm 4 khu vực: Khu trưng bày những tác phẩm cây cảnh nghệ thuật tiêu
Thiết kế bao bì cao cấp tạo sự hài hòa và nổi bật

Thiết kế bao bì cao cấp tạo sự hài hòa và nổi bật

Các công ty kinh doanh và sản xuất luôn xem sản phẩm thiết kế và in ấn bao bì như là một công cụ tiếp thị đóng vai trò khá quan trọng và cân thiết đến sự phát triển ổn định và bền vững của doanh nghiệp trên mọi lĩnh vực khác nhau.

Nhận may đồng phục, cơ quan, xí nghiệp, công ty, nhà hàng, khách sạn, spa, thẩm mỹ viện, Mầm non, Cafe giá rẻ nhất, TpHCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai. May theo yêu cầu đơn hàng, nhận gia công Thêu, In, tên, logo công ty lên đồng phục, may đồng phục giá rẻ tại TPHCM, khăn và vật liệu trên vải, may rèm cửa các loại…

CHAT 💬 ZALO

CHAT 💬 FACEBOOK