Can nhiệt PT100

Can nhiệt PT100. Ứng dụng cảm biến đo nhiệt độ PT100 trong công nghiệp. Vì sao nên sử dụng cảm biến đo nhiệt độ PT100 mà không dùng các loại cảm biến khác. Do vùng nhiệt độ hoạt động của cảm biến PT100 khá rộng so với các loại cảm biến như : Ni100, PT500,… Nên việc sử dụng cảm biến đo nhiệt độ PT100 trong các nhà máy hiện nay là rất phổ biến. Ở bài viết này tôi xin giới thiệu đến các bạn 2 loại cảm biến đo nhiệt độ PT100 loại củ hành và PT100 loại dây.

Can nhiệt PT100 Loại Củ Hành

Cảm biến đo nhiệt độ PT100

Hình cảm biến đo nhiệt độ PT100 loại củ hành

Cảm biến đo nhiệt độ PT100 loại củ hành được dùng cho các khu vực đo nhiệt độ từ 650 ºC trở xuống là phù hợp nhất. Nhưng cũng có loại hoạt động được ở nhiệt độ cao hơn lên đến 850 ºC.

Ứng dụng cảm biến đo nhiệt độ PT100 loại củ hành dùng để đo nhiệt độ nước, hóa chất, lò nung,…độ dài của cảm biến có thể tùy chọn ngắn hoặc dài tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng. Độ dài ngắn nhất : 50mm và có thể dài lên đến 1000mm

Để tìm hiểu thêm về nguyên lý hoạt động và cấu tạo của cảm biến đo nhiệt độ PT100 mời các bạn tham khảo bài viết : Các loại cảm biến đo nhiệt độ.

Can nhiệt PT100 loại dây

 

Cảm biến đo nhiệt độ pt100

Hình 2 : Cảm biến đo nhiệt độ PT100 loại dây

Ở những khu vực cần đo nhiệt độ mà chúng ta không thể lắp cảm biến đo nhiệt độ PT100 loại củ hành thì chúng phải dùng biện pháp đo nhiệt độ khác là dùng : Cảm biến đo nhiệt độ loại dây. Với khoảng đo thường dao động ở mức thấp hơn từ 400 ºC trở xuống. Nếu cần đo nhiệt độ cáo hơn thì phải dùng can nhiệt loại K dây.

Cảm biến đo nhiệt độ PT100 loại dây có rất nhiều loại kết nối phù hợp với từng yêu cầu của khách hàng như : Cảm biến có lại không ren,và có ren, nhiều loại đường kính rất nhỏ chuyên đo nhiệt độ ở các ổ bi của các máy loại lớn cần giám sát nhiệt độ.

Các thông số cần biết khi mua cảm biến đo nhiệt độ để thay thế hoặc lắp mới như sau :

Nhu cầu sử dụng cảm biến loại nào thì khi mua cảm biến phải xác định chính xác 5 yếu tố cơ bản bên dưới các bạn nhé. Tránh trường hợp chọn cảm biến không phù hợp sẽ tốn nhiều công sức và tài chính của doanh nghiệp.

  1. Đầu tiên cần xác định vị trí lắp cảm biến. Có thể lắp cảm biến loại củ hành hay loại dây sao cho phù hợp nhất.
  2. Xác định nhiệt độ maximum tại vị trí cần đo nhiệt độ là bao nhiêu độ C. Nếu nhiệt độ hoạt động dưới 650 ºC thì dùng cảm biến loại PT100. Trong trường nhiệt độ hoạt động cao hơn thì ta phải dùng can K để đảm bảo độ bền cho cảm biến.
  3. Xác định đường kính của cảm biến là bao nhiêu mm ?
  4. Chiều dài cảm biến bao nhiêu mm ?
  5. Kiểu kết nối của cảm biến là loại nào? Ren bao nhiêu mm ?

Lưu ý: Một số nguyên nhân chính của lỗi trong đo nhiệt độ với cảm biến PT100

Đo nhiệt độ với cảm biến nhiêt điện thì khá đơn giản, so với sử dụng các loại cảm biến khác. Tuy nhiên có một số bước cần được thực hiện để khắc phục bất kỳ lỗi đo lường nào. Có ba nguyên nhân chính gây ra lỗi thường gặp khi đo nhiệt độ bằng cảm biến như sau:

  • Do tự gia nhiệt của các phần tử trong cảm biến
  • Lỗi do cách điện kém của các phần tử
  • Lỗi do đầu dò cảm biến không được ngâm trong độ sâu vừa đủ

–  Các phần tử bên trong cảm biến nóng lên trong chính nó trong quá trình đo khi giới hạn chịu đựng của nó là quá cao nên làm tăng nhiệt độ của các phần tử. Sự gia tăng nhiệt độ phụ thuộc vào loại vật liệu được sử dụng và các điều kiện đo. Chẳng hạn như: Ở cùng một nhiệt độ, nhiệt độ tương tự sẽ nóng lên ít hơn nếu được đặt trong nước thay vì không khí; điều này có nghĩa là do thực tế nước có hệ số phân tán cao hơn không khí.

–  Đối với phép đo chính xác bằng nhiệt điện thì điều quan trọng là lớp cách điện giữa dây dẫn với lớp vỏ ngoài phải lớn, đặc biệt ở nhiệt độ cao. Khi ở nhiệt độ không đổi, nếu cách điện giảm đi thì điện áp đo được thông qua các phần tử trong cảm biến cũng sẽ giảm đi, do đo đưa ra một lỗi trong phép đo. Điện trở cách điện của cảm biến có thể giảm khi đầu dò được sử dụng ở nhiệt độ quá cao, khi có dao động mạnh hoặc do ảnh hưởng của các tác nhân vật lý hay hóa học.

–  Độ sâu ngâm của đầu dò cảm biến cũng cực kỳ quan trọng trong phép đo chính xác; không giống như trong các cặp nhiệt điện, nếu độ sâu không đủ nó có thể gây ra sai số trong việc đo lường nhiều đến vài ºC. Điều này là do thực tế là vỏ bọc thường được sử dụng là kim loại. Và các phần tử bên trong cảm biến được bảo vệ phân tán nhiệt tương ứng với sự khác biệt về nhiệt độ giữa các khu vực nóng và lạnh nên chúng ta có một gradient nhiệt độ dọc theo một phần chiều dài của vỏ bọc. Do đó độ sâu ngâm phải đủ để các phần tử bên trong vỏ bọc không bị ảnh hưởng bới gradient nhiệt này. Độ sâu tối thiểu sẽ phụ thuộc vào điều kiện đo vật lý và kích thước của cảm biến ( chiều dài của phần tử, vv).

Mua cảm biến đo nhiệt độ hàng châu Âu ở đâu uy tín chất lượng nhất?

0 0 votes
Đánh giá bài viết !
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments