Nguồn nước sinh hoạt của người dân bị nhiễm xăng gây nhiều hậu quả nghiêm trọng

Tags:
Nguồn nước bị nhiễm xăng trong các nguồn nước sinh hoạt  và các đồng ruộng tại Hà Tĩnh tồn tại rất lâu và đã ảnh hưởng rất nghiêm trọng  đến sức khỏe người dân , gây ra tâm trạng lo lắng và nhiều căn bệnh nguy hiểm đang

Bài viết liên quan

Thiết kế và in hộp giấy ấn tượng và hiệu quả

Thiết kế và in hộp giấy ấn tượng và hiệu quả

Các loại bao bì , hộp giấy được thiết kế và in ấn thật ấn tượng và sáng tạo cùng những công dụng đa năng  như chứa đựng các sản phẩm phục vụ cho các ngành thực phẩm, ngành thời trang, ngành viễn thông , v.v… g
In hình ảnh , logo lên bình giữ nhiệt cao cấp

In hình ảnh , logo lên bình giữ nhiệt cao cấp

Bình giữ nhiệt có chức năng giữ cho nhiệt độ của nước trong bình có thể nóng hoặc lanh lâu hơn để bên ngoài vì thế rất được mọi người ưa chuộng và sử dụng rất phổ biến với kích thước nhỏ gọn , tiện lợi khi đi ra ngoài.
Thời trang cho người lùn béo

Thời trang cho người lùn béo

10 cách giúp những cô nàng lùn, béo tự tin hơn với vóc dáng của mình mỗi khi ra ngoài phố.1. Sơ vinKhi bạn lùn thì mọi chiếc áo đều trở nên quá dài, và khi bạn béo thì một chiếc áo dài sẽ khiến bạn bị... gia tăng chiều rộn
Thị trường bất động sản đầu năm với những chuyển biến khởi sắc

Thị trường bất động sản đầu năm với những chuyển biến khởi sắc

Thị trường bất động sản đã có những chuyển biến khởi sắc đáng ghi nhận trong những tháng đầu năm 2015 qua việc số lượng giao dịch mua bán và tiêu thụ các căn hộ và nhà phố , văn phòng cho thuê tăng nhanh một cách rõ rệt qua các s

Nguồn nước sinh hoạt của người dân bị nhiễm xăng gây nhiều hậu quả nghiêm trọng

Nguồn nước bị nhiễm xăng trong các nguồn nước sinh hoạt  và các đồng ruộng tại Hà Tĩnh tồn tại rất lâu và đã ảnh hưởng rất nghiêm trọng  đến sức khỏe người dân , gây ra tâm trạng lo lắng và nhiều căn bệnh nguy hiểm đang chực chờ để cướp đi mạng sống người dân.
Nguồn nước sinh hoạt của người dân bị nhiễm xăng gây nhiều hậu quả nghiêm trọng
Hàng ngàn hộ dân ở các xã Hương Long và Hà Linh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh luôn sống trong lo lắng do dùng nước nhiễm xăng độc hại. Chỉ trong vòng 4 năm nay, làng Hương Thanh thuộc xã Hà Linh có tới 23 người chết vì căn bệnh ung thư. Hàng chục người ở xã Hương Long cũng thiệt mạng do căn bệnh này. Nhiều người khác đang ủ bệnh, đợi ngày “trao” tính mạng cho thần chết.
40 năm uống nước nhiễm xăng
Kho xăng dầu trong chiến tranh bị phá hủy, ngấm xuống lòng đất đã khiến hàng ngàn hộ dân 2 xã Hương Long và Hà Linh phải uống nước nhiễm xăng hơn 40 năm qua. Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là các xóm 6, 12, 13 thuộc xã Hương Long với hơn 300 giếng nước, gần 400 ha đồng ruộng, ao hồ phải bỏ hoang. Nhiều nơi đào sâu xuống lòng đất vẫn có thể bật lửa đốt cháy.
Ông Phan Anh Đào (70 tuổi, ngụ xóm 12), đã sống ở Hương Long hàng chục năm, quá quen với mùi xăng nồng nặc bay ra từ các giếng nước, ao hồ. “Gia đình tôi đã đào chục cái giếng tìm nước sinh hoạt nhưng cái nào cũng bị nhiễm xăng, màu nước vàng khè, váng nổi đầy. Xung quanh các mương rãnh thì chỉ cần gió thổi nhẹ qua là ngửi thấy mùi xăng nồng nặc. Cây cỏ còn không sống nổi huống chi con người” – ông lo ngại. Bà Lê Thị Cương (xóm 6, xã Hương Long) cho biết: “Nhà nào cũng đào ít nhất 5-6 cái giếng để lấy nước dùng nhưng đều phải bỏ. Nước nấu lên chuyển thành màu đen, váng đóng không tan. Nước này dùng giặt quần áo cũng vàng hết”.
Ngoài trồng lúa và nuôi cá ở ao hồ, người dân nơi đây không có công ăn việc làm gì khác. Thế nhưng, do nguồn nước nhiễm xăng nặng, lúa và cá cũng không sống nổi. Họa may có con cá nào sống sót thì nấu lên cũng toàn mùi xăng, không thể ăn được.
Bệnh ung thư ám ảnh làng quê
Theo báo cáo của Trạm Y tế xã Hà Linh, từ năm 2007-2012, toàn xã có 132 người chết, trong đó 40 người do ung thư. Từ tháng 8-2012 đến tháng 4-2013, xã Hà Linh cũng đã có 10 người chết vì ung thư. Một số người ở đây đang điều trị bệnh ung thư giai đoạn cuối.
Chỉ những ngôi mộ chưa cải táng ở nghĩa trang, một người dân cho biết hầu hết là nạn nhân của căn bệnh ung thư. Chị Trần Thị Thủy (xóm 1, xã Hà Linh) tâm sự: “Chị tôi là Trần Thị Hương mất năm 2006 vì bệnh ung thư. Hai năm sau, chồng tôi cũng mất vì ung thư khi mới 38 tuổi. Chúng tôi luôn nơm nớp lo sợ, chỉ bị cảm cũng đã thấy lo….”.
Nỗi đau mất người thân ám ảnh khôn nguôi, cộng thêm nỗi lo sợ bệnh ung thư khiến người dân nơi đây héo mòn. Theo bà Lê Khánh Toàn, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hà Linh, năm 2010, trạm đã lấy mẫu nước ở những gia đình có người chết vì ung thư gửi Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hương Khê để kiểm tra nhưng do thiếu kinh phí, người dân lại không có tiền nộp làm xét nghiệm nên đến nay vẫn chưa biết kết quả.
“Chúng tôi chưa rõ nguyên nhân tại sao trong xã có quá nhiều người chết vì bệnh ung thư, nghi ngờ lớn nhất là do nguồn nước nhiễm xăng. Chúng tôi đã báo cáo tình hình lên cấp trên để xem xét sự việc” – ông Đặng Văn Mậu, Phó Chủ tịch HĐND xã Hà Linh, lo lắng.
Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đánh giá mức độ nhiễm xăng, trên cơ sở đó tìm giải pháp giúp các hộ dân 2 xã Hương Long và Hà Linh. 
Mùa khô phải mua nước
Năm 2009, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc đã tài trợ mỗi gia đình sống trong vùng bị ô nhiễm nặng ở Hương Long và Hà Linh một chum đựng nước mưa khoảng 2 m3. Mùa mưa, các gia đình hứng nước để nấu ăn, uống hằng ngày. Đến mùa khô, người dân lại phải sang các xã lân cận mua nước về dùng. Những hộ khác không có điều kiện vẫn phải dùng nguồn nước nguy hiểm này.
Các bạn xem thêm nhiều dịch vụ in ấn khuyến mãi tại  : in hiflex

Bài viết liên quan

Hãng Asus chuẩn bị mẫu đồng hồ thông minh xuất ra thị trường

Hãng Asus chuẩn bị mẫu đồng hồ thông minh xuất ra thị trường

Trong một sự kiện vừa diễn ra trước thềm triển lãm IFA 2014, Asus đã công bố mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên mang thương hiệu của mình, với tên gọi là ZenWatch.Theo Engadget, điều khác biệt của mẫu đồng hồ Ze
In hộp giấy mẫu mã đẹp và giá thành hợp lý

In hộp giấy mẫu mã đẹp và giá thành hợp lý

Dịch vụ in hộp giấy có mẫu mã đẹp luôn được nhiều doanh nghiệp mong muốn và là nhu cầu thiết yếu để có thể nâng cao giá trị thẩm mỹ cũng như chất lượng của sản phẩm đựng trong hộp vẫn được bảo quản một cách ổn định và bền vững nhấ
Chuyên gia công in hộp nhựa trong chất lượng tốt nhất Tphcm

Chuyên gia công in hộp nhựa trong chất lượng tốt nhất Tphcm

Hộp nhựa trong của chúng tôi chúng được sản xuất tại các nhà máy nhựa uy tín chất lượng mà chúng tôi đã lựa chọn. Vì thế khách hàng yên tâm đến với chúng tôi sẽ có giá bán tốt nhất.Màng PET của công ty RVC được sản xuất tr
Cung cấp và phân phối thi công lắp đặt hệ thống pccc tại Tphcm

Cung cấp và phân phối thi công lắp đặt hệ thống pccc tại Tphcm

Quốc An là Công Ty chuyên nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy và thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống pccc tại tphcm. Quốc An PCCC đã có một thị trường phân phối thiết bị phòng cháy với giá cả hợ