chung cu Carina

Cháy lớn ở chung cư Carina Plaza(Rạng sáng 23/3/2018), ít nhất 13 người chết, 27 người bị thương

Vụ cháy lớn ở chung cư Carina Plaza (đường Võ Văn Kiệt, P.16, Q.8, TP.HCM) rạng sáng 23.3 đã làm ít nhất 13 người thiệt mạng, 27 người bị thương.


Chung cư Carina Plaza, nơi xảy ra cháy khiến ít nhất 13 người chết, 14 người bị thương

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, Trung tâm Cấp cứu 115 và các bệnh viện đã huy động 8 xe cấp cứu từ các trạm vệ tinh 115 và bệnh viện. Tình hình nạn nhân tại các bệnh viện:
– Bệnh viện Nguyễn Tri Phương: Tiếp nhận 8 nạn nhân chết cháy; cấp cứu 8 nạn nhân người lớn và 2 trẻ em bị ngộp khí – hiện đã ổn.
– Bệnh viện Chợ Rẫy: Tiếp nhận và cấp cứu 7 nạn nhân, trong đó 1 trường hợp nặng đang thở máy, 1 trường hợp đang theo dõi.
– Bệnh viện Triều An: đến 5 giờ 30 ngày 23.3, tiếp nhận cấp cứu 9 nạn nhân, 3 nạn nhân chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy (1 ca nặng, 2 ca yêu cầu), 5 trường hợp ổn đã xuất viện, 1 trường hợp nhập viện khoa chấn thương chỉnh hình (theo dõi lún trượt cột sống do nhảy từ lầu 2).
– Bệnh viện Quận 6: Tính đến hiện tại, bệnh viện Q.6 tiếp nhận 27 trường hợp, trong đó có 3 trường hợp theo dõi tại Cấp cứu, 5 trường hợp nhập viện (2 ca Khoa Nội, 3 ca Khoa Ngoại), chuyển viện 10 trường hợp, cho về 9 trường hợp. Hiện tại xe cấp cứu của bệnh viện đang ứng trực tại hiện trường.
– Bệnh viện Nhi đồng 1: tiếp nhận 8 trẻ bị ngạt khói. Hiện có 2 trẻ thở oxy tạm ổn, 8 trẻ nhẹ đang theo dõi.
Về tình hình tiếp nhận các trường hợp tử vong. Có 13 nạn nhân tử vong: 1 do nhảy lầu, 2 do ngạt và 10 bị cháy. Trong đó có 3 trẻ (2 nam, 1 nữ), 10 người lớn (3 nam, 7 nữ).

Sáng 23.3, Cảnh sát PCCC TP.HCM đã có báo cáo nhanh về vụ cháy chung cư Carina Plaza.
Theo báo cáo, vào lúc 01 giờ 27 phút ngày 23.3, Cảnh sát PCCC TP.HCM nhận được tin báo cháy tại chung cư Carina Plaza (số 1648 đường Võ Văn Kiệt, P.16, Q.8 ), sau đó đã điều động 9 xe chữa cháy cùng 54 cán bộ chiến sĩ đến hiện trường chữa cháy, đồng thời tiếp tục báo xin chi viện thêm lực lượng, phương tiện.
Ban giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM đã điều động thêm Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Quận 1, Quận 6, quận Bình Tân, Phòng Cứu nạn, cứu hộ. Tổng lực lượng, phương tiện điều động tham gia chữa cháy gồm 34 xe, cùng 205 cán bộ chiến sĩ.

Chủ tịch ghé thăm vụ cháy chung cư Carina
Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong trực tiếp có mặt tại hiện trường vụ cháy, chỉ đạo công tác xử lý vụ cháy. Ông Phong đang yêu cầu chủ đầu tư tòa nhà báo cáo về vụ cháy và công tác ứng cứu

Đến 2 giờ 10 phút ngày 23.3, đám cháy được khống chế, đến 2 giờ 27 phút, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.
Có 13 người tử vong do ngạt khói (5 nam, 8 nữ), trong đó có 3 trẻ em; hiện chưa rõ danh tính, 27 người bị thương do ngạt khói, hiện đang được cấp cứu tại các bệnh viện.
Cháy khoảng 300 m2 diện tích tầng hầm Block A cùng 15 xe ô tô (trong đó có 5 xe cháy hoàn toàn), cháy hoàn toàn 150 xe gắn máy các loại.

Các cán bộ chữa cháy chung cư Carina
Ông Nguyễn Thành Phong đang trao đổi với ông Phạm Ký Thảo, trưởng phòng cảnh sát PCCC Q.8, các thông tin về việc cứu hộ, cứu nạn

Cảnh sát PCCC đã tổ chức thoát nạn cho khoảng 1.000 người, trực tiếp cứu được trên 150 người. Bảo vệ được khoảng 21.700 m2 phần diện tích còn lại của chung cư (gồm một phần Block A, toàn bộ Block B, Block C) và hơn 400 xe ô tô, 800 xe gắn máy, ngăn chặn không để cháy lan sang các Block nhà khác.

Mọi người mệt mỏi sau vụ cháy chung cư Carina
Nhiều người dân vẫn còn thất thần sau vụ cháy

Chung cư Carina Plaza có kết cấu 3 Block nhà (mỗi block có 14 tầng) với tổng diện tích sàn là 22.000 m2. Khu vực xảy ra cháy là tầng hầm chứa xe tại Block A. Khi lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy tới nơi thì ngọn lửa đã bao trùm phần lớn diện tích tầng hầm chứa xe.
Đám cháy phát triển lớn đã bao phủ phần lớn tầng hầm để xe, tỏa nhiệt độ cao, chất cháy chủ yếu là xe ô tô, xe gắn máy chứa nhiều xăng, dầu phát sinh nhiều khói, khí độc nên gây nhiều khó khăn cho lực lượng Cảnh sát PCCC tiếp cận để chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Chị Kim, 35 tuổi, nhà ở block B1 (block bị cháy) kể lý do cả nhà 5 người thoát nạn là do ngày hôm nay (23.3) cả nhà đi Thái Lan du lịch. Do đó, đến khuya ngày hôm qua chị Kim thức đê chuẩn bị đồ đạc cho chuyến đi. Đến khoảng 1 giờ, chị Kim nghe tiếng la to báo cháy. Sau khi biết cháy ở block của mình, chị Kim chạy xuống tầng 4 nhưng khói bốc lên không thể chạy xuống được nữa.
“Lúc này tôi đành chạy lên, lấy khăn ướt để chống khói và đưa gia đình trong đó có đứa con 3 tuổi chạy xuống lầu 4 để đưa mọi người chạy thông tầng qua hồ bơi. May nhờ trời phật hôm nay tôi đi Thái Lan nên tối hôm qua thức khuya dọn đồ mới cứu được cả nhà chứ có nhiều người ngủ mà cháy lan đến không biết. Tội nghiệp nhất là có chị leo thang dây ở tầng 19 thoát xuống nhưng mất bình tĩnh rơi xuống chết ngay trước mặt mọi người”, chị Kim vừa khóc vừa kể.

Nhiều người khóc ngất sau vụ cháy chung cư Carina
Chị Kim vừa khóc, vừa kể là đám cháy diễn ra rất lâu nhưng bản thân mình không hề nghe thấy chuông báo cháy

Lãnh đạo TP.HCM đã trực tiếp có mặt tại hiện trường vụ cháy, chỉ đạo xử lý vụ việc. Sẽ có một cuộc họp khẩn tại đây.
Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết TP.HCM sẽ chỉ đạo rà soát công tác PCCC ở các chung cư trên toàn địa bàn.

Các phóng viên phóng vấn sau vụ cháy chung cư Carina

tầng hầm chung cư Carina
Hiện trường nơi một phụ nữ vì hoảng sợ nên bắc thang dây ra leo xuống và bị đứt thang té xuống đất tử vong.

Một bác sĩ tham gia cấp cứu cho biết các nạn nhân tử vong rất thương tâm, người cháy đen… Ngoài 8 thi thể lưu tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương thì còn 5 thi thể được lưu tại Bệnh viện An Bình.

Nhiều oto tầng hầm chung cư Carina cháy rụi
Một số ô tô dưới tầng hầm của chung cư chưa bị cháy

Các công nhân chữa cháy chung cư Carina
Một chú chó được lực lượng cứu hộ cứu thoát khỏi đám cháy

Một số người dân ở chung cư Carina Plaza có mặt để điểm danh, giúp lực lượng cứu hộ xác định số nạn nhân còn mắc kẹt trong đám cháy.

Người dân chung cư Carina

“Tôi ở lầu 6, lốc A của chung cư. Lúc 1 giờ 40 khói bốc lên ngút, tôi mở cửa định chạy thang bộ xuống nhưng khói ngạt kinh khủng. Tôi vào lại nhà dùng khăn, mền nhúng nước bịt hết các khẽ hở rồi ở luôn trong ấy. May đâu mọi sự bình an, cả 3 người trong phòng đều thoát nạn”, anh Chiến (30 tuổi) nhớ lại.

chung cư Carina lúc 3h sáng
Cảnh sát PCCC chữa cháy tại tầng hầm chung cư Carina Plaza

Thông tin từ Trung tâm cấp cứu 115 cho biết Trung tâm đã huy động 4 xe cấp cứu, ngoài ra còn có hơn 10 xe cấp cứu của Bệnh viện Triều An, Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Q.6, Nhi đồng 1… liên tục chuyển bệnh nhân về các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM
Đến thời điểm này Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp nhận 6 ca là trẻ em.
PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết lãnh đạo Sở này đã chỉ đạo các bệnh viện tích cực cấp, cứu, chữa trị bệnh nhân. Sở đang thống kê các ca nhập viện.
Bác sĩ Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết bệnh viện đã tiếp nhận tổng cộng 19 ca, trong đó có 8 ca tử vong (3 nữ, 5 nam trong có 2 trẻ em). 11 ca đang nằm cấp cứu, tình trạng không nặng mà chủ yếu là do hoảng loạn, Bệnh viện đã cấp sữa cho các bệnh nhân uống.

Chúng tôi đã tiếp cận được bên trong hiện trường vụ cháy chung cư Carina Plaza. Hơi nóng từ khu vực cháy vẫn còn rát mặt. Khói đen bám đầy cả mảng tường.

Đường hầm chung cư Carina

Các căn hộ ở lầu 1, 2, 3 chịu ảnh hưởng nặng nhất từ vụ cháy. Nhiều người dân khẳng định hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động đã không hoạt động khi xảy ra cháy.

Block B chung cư Carina

Cầu thang cháy đen chung cư Carina

Hàng trăm cư dân đã thức trắng đêm qua. Ai cũng phờ phạc hốt hoảng, nhiều trẻ em ngủ ngay trên tay cha mẹ.

Nhiều người ngủ ngoài đường gần chung cư Carina
Nhiều cư dân Carina Plaza phải ngủ tạm tại các bãi cỏ cạnh chung cư

Chung cư Carina 2
Một cư dân hoảng loạn bế con chạy thoát trong đêm

Việc tìm kiếm nạn nhân vẫn đang được tiến hành. Lực lượng y bác sĩ túc trực tại hiện trường để sẵn sàng ứng cứu.
Theo thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó giám đốc PCCC TP.HCM, lực lượng cứu hộ đã cứu được khoảng 200 người.
Theo quan sát của PV Thanh Niên, tại hiện trường có 5 xe cấp cứu cùng các bác sĩ, y tá đang tiến hành cứu hộ những nạn nhân bị ngạt khói.
Theo thôn tin ban đầu, lửa và khói tỏa ra từ tầng hầm giữ xe máy, ô tô của chung cư Carina Plaza sau đó nhanh chóng lan ra cả tòa nhà.

Nhiều phụ nữ trong chung cư Carina
Xe cứu thương túc trực tại hiện trường để cấp cứu cho các nạn nhân

Rạng sáng 23.3, thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó giám đốc PCCC TP.HCM, cho biết vụ cháy lớn ở chung cư Carina Plaza (đường Võ Văn Kiệt, P.16, Q.8, TP.HCM) đã làm ít nhất 13 người thiệt mạng, 14 người bị thương.

chung cư Carina 3
Cháy chung cư Carina Plaza khiến ít nhất 13 người chết, 14 người bị thương

Theo thông tin ban đầu, vụ cháy xuất phát từ tầng hầm chung cư vào khoảng 1 giờ 30 cùng ngày. Lực lượng PCCC đã huy động 34 xe chuyên dụng cùng hàng trăm chiến sĩ đến hiện trường khống chế vụ cháy.

 

5 1 vote
Đánh giá bài viết !
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments