Cảm động trước tấm lòng nhân ái bao dung của một lương y

Lòng nhân ái bao dung là một trong những điều mà mỗi con người cần phải có. Chúng ta có thể cắt nghĩa từng từ để hiểu được ý nghĩa của nó. Nhân chính là người. Ái là yêu thương. Tấm lòng nhân ái bao dung chính là tình yêu thương giữa người với người. Đó là cách mà chúng ta trao đi yêu thương đối với người khác. Tình cảm đó xuất phát từ trái tim mỗi người, không ép buộc, không cưỡng cầu, không đòi hỏi phải nhận lại những gì. Bởi rằng đối với nhiều người thì khi trao đi yêu thương họ thấy bản thân được thanh thản và yên lòng. Bài viết dưới đây là tấm lòng nhân ái bao dung của một lương y khiến mọi người cảm động.

“Mệnh lệnh của trái tim”

Đến thăm ông ở khu An Bình, thị trấn Vũ Thư, lúc nào cũng thấy ông tất bật với công việc cứu chữa. Trước cửa nhà ông lão gầy gò 81 tuổi này treo một tấm bảng khá ấn tượng: “Khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp cứu tai nạn giao thông miễn phí”. Ông Định bảo, ghi thế để ai đến tìm cũng thấy luôn, khỏi phải hỏi han nhiều. Bao nhiêu tiền ky cóp, tiết kiệm, không dám ăn tiêu ông đều dồn sức “đầu tư” vào cơ sở khám chữa để làm việc. Lúc nào nhà ông cũng mở rộng cửa đón bệnh nhân nghèo, bất kể là đêm hay ngày.

Ông nói: “Đối với tôi, cứu người là mệnh lệnh của trái tim. Chỉ cần nghe có người bệnh cần phải được cứu chữa thì bất kể xa xôi, cách trở mấy cũng phải đi đến nơi cho kỳ được”. Trước đây còn khỏe, với tấm lòng nhân ái bao dung của một lương y bác sĩ Định không chỉ khám, chữa bệnh tại chỗ, ông còn đi khám bệnh “lưu động” miễn phí trên chiếc xe gắn máy cà tàng của mình khắp mọi nơi thuộc vùng sâu, vùng xa của tỉnh Thái Bình.

Bác sĩ Định với tấm lòng nhân ái bao dung của một lương y đã kể rằng, có khi đang nửa đêm mưa gió, có người ở tận huyện Quỳnh Phụ, cách thị trấn Vũ Thư mấy chục cây số đến gõ cửa nhờ ông đến cứu mạng cho mẹ mình. Không chần chừ, ông lập tức lên đường ngay. Thời tuổi trẻ của bác sĩ Định là những tháng ngày ác liệt nhất của cuộc chiến tranh chống Mỹ trên chiến trường miền Trung, từng chứng kiến bao nhiêu mạng người đã mất vì bom đạn. Cận kề với cái sống và cái chết, ông hiểu sinh mạng con người quan trọng như thế nào nên tâm niệm dành cả cuộc đời cho việc cứu người bằng tất cả khả năng của mình.

Sẻ chia nỗi đau với mọi người

Bác sĩ Phạm Nhất Định sinh ra trong một gia đình ba đời làm nghề thầy thuốc ở xã Đại Thắng, huyện Vụ Bản, Nam Định. Thời kháng chiến chống Pháp, ông Định theo đội quân du kích bị địch bắt nhốt trong Nhà máy Chai Nam Định tra tấn, nhưng ông vẫn kiên quyết không khai căn cứ của quân cách mạng, cuối cùng bọn chúng phải thả ông. Năm 1956, sau khi tốt nghiệp Trường Y tá Liên khu III, ông được cử về làm Trưởng phòng Y tế huyện Thư Trì (nay là huyện Vũ Thư) rồi tiếp tục học Đại học Y. Năm 1969, ông được cử sang Lào làm chuyên gia y tế giúp nước bạn. Năm 1973, ông lấy bằng bác sĩ chuyên khoa dân tộc và từ đó bắt đầu làm công việc tâm huyết của đời mình.

Phía trên quầy thuốc của bác sĩ Định có hàng chữ lớn: “Chia nỗi đau với người: Hạnh phúc nhân đôi” để lúc nào ông làm việc cũng nhìn thấy mà tự răn mình, cũng là để bệnh nhân hiểu ông hơn. Là một công dân, hơn nữa là một thầy thuốc với tấm lòng nhân ái bao dung của một lương y ông luôn tâm niệm mình đã sống thì phải cống hiến cho gia đình và xã hội, để cống hiến chúng ta phải lao động, muốn được lao động thì phải cố gắng học tập. Nếu không làm được ba điều này thì cuộc sống sẽ mất đi nhiều ý nghĩa.

Người dân ở Vũ Thư nói họ không nhớ bác sĩ Định bắt đầu khám bệnh từ thiện từ lúc nào, chỉ nhớ là nhiều gia đình từ ông bà, cha mẹ đến con cái đều coi bác sĩ Định là ân nhân. Họ bảo rằng, bác sĩ Định với tấm lòng nhân ái bao dung của một lương y ông đã làm việc thiện vì lương tâm và trách nhiệm, chứ không mảy may suy nghĩ một chút gì, cho nên không chần chừ, tính toán, ông hết lòng xả thân vì nghĩa.

Cuối năm 1982, một phụ nữ không may bị tai nạn xe máy chết gần Bệnh viện huyện Vũ Thư, trong người phụ nữ không có bất kì một giấy tờ tùy thân nào. Thấy vậy, với tấm lòng nhân ái bao dung của một lương y ông Định đưa người phụ nữ xấu số ấy vào bệnh viện, tổ chức tang lễ rồi tự mình mặc áo tang thay người nhà khâm liệm cho người đàn bà bất hạnh.

Lần khác, khi chương trình “Người xây tổ ấm” của Đài Truyền hình Việt Nam truyền đi câu chuyện cảm động về một cô gái tên Nga vì nhận nuôi con của một người bạn từ thời sinh viên mà phải chịu không biết bao nhiêu tủi nhục, ông Định cảm động lắm. Ông thuyết phục vợ bán chiếc nhẫn mà con gái tặng được 1,8 triệu đồng, sau đó ông phụ thêm 100 nghìn đồng gửi tặng cô gái đó nuôi con kèm theo một lá thư động viên.

Mỗi tháng ông nhận được 2,8 triệu tiền lương hưu, 1/4 số tiền đó ông dành để giúp đỡ những người nghèo khó, trẻ em cơ nhỡ, người tàn tật neo đơn. Tiền lãi từ việc bán thuốc hằng ngày, ông bỏ lại một ít cất vào một chỗ riêng để đề phòng khi đột xuất có người khó khăn cần giúp đỡ. Mới đây, với tấm lòng nhân ái bao dung của một lương y ông đã liên hệ với Hội Chữ thập đỏ huyện Vũ Thư tiến hành làm và cấp phát thêm thẻ chữa bệnh cho 72 cháu mồ côi không nơi nương tựa. Chỉ cần cầm chiếc thẻ đó đến nhà ông bất cứ thời gian và hoàn cảnh nào ông đều chữa trị và cấp phát thuốc miễn phí.

Chỉ trong vòng hai năm từ 2005 – 2006 ông Định cấp thuốc cho người có hoàn cảnh khó khăn trợ cấp cho người khuyết tật và trẻ mồ côi hơn 10 triệu đồng, góp Quỹ Xóa nhà dột nát của thị trấn Vũ Thư, Quỹ Khuyến học, Quỹ Nâng cao chất lượng dân số hơn 7 triệu đồng. Dành toàn bộ 4 triệu đồng tiền thưởng Huân, Huy chương cho vay giảm nghèo không thu lãi. Khám, tư vấn sức khoẻ, cấp cứu TNGT miễn phí cho hơn 7.000 nghìn lượt người, cấp 95 sổ khám chữa bệnh thường xuyên cho người khuyết tật, trẻ mồ côi.

Người “ki bo” nhất Thái Bình

Ông Định là người tiết kiệm, ăn uống tằn tiệm và giảm thiểu chi tiêu cho mình, nên nhiều người gọi ông là người “ki bo”. Ví như được mời đi ăn tiệc, ông không ăn mà xin tiền mang về, quà bệnh nhân biếu ông không dùng mà đem bán lấy tiền… Ông trân trọng đồng tiền, bởi ông hiểu rằng, phải có nó ông mới thực hiện được công việc cứu giúp những mảnh đời bất hạnh. Mấy chục năm qua, người ta chỉ thấy ông mặc quần áo lính đã sờn cũ, không dám mua quần áo mới vì sợ tốn tiền. Với tấm lòng nhân ái bao dung của một lương y ông còn đi xin cả quần áo về mặc để “đỡ phải may quần áo mới”. Con cháu, bạn bè đến thăm tặng quà bánh thì y như rằng khi người đó vừa về ông đem mấy thứ quà ra bán cho các cửa hàng ở phố để lấy tiền.

Đi dự hội nghị cựu chiến binh, cán bộ hưu trí… của huyện hay của tỉnh, câu đầu tiên của ông là: “Này, tôi nghe nói bữa nay có chiêu đãi cơm trưa. Xin quy phần tôi ra tiền để tôi lấy tiền dùng vào việc khác. Trưa tôi về nhà ăn cơm rồi quay lên họp cũng được”. Ông nói rằng, tiền quý lắm, nhưng không quý cho bản thân ông mà cho thiên hạ. Và việc “ki bo” của ông cũng là vì thiên hạ

0 0 vote
Đánh giá bài viết !
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments